PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT MINIMALISM

nội thất minimalism
nội thất minimalism
nội thất minimalism

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism – tối giản hướng con người đến với sự đơn giản nhưng phải đáp ứng đủ công năng và tinh tế cho ngôi nhà. Do đó, là một người sở hữu ngôi nhà theo hướng phong cách tối giản, thì đó có thể là một người rất am hiểu về phong cách thiết kế nội thất.

Hãy cùng GOLDENWALLS khám phá phong cách nội thất Minimalism – Phong cách thiết kế giúp chúng ta lại quay trở về sự đơn giản, tối thiểu. 

TÌM HIỂU THÊM VỀ Phong cách Elegant Country TẠI ĐÂY NHÉ

NGUỒN GỐC CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM 

Thuật ngữ nội thất Minimalism xuất phát trong phong trào nghệ thuật phương Tây từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, phát triển mạnh vào giữa những năm 1960 và 1970 của thế kỷ 20. Chủ yếu được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc của Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Frank Stella, Anne Truitt và Donald Judd.

Kể từ đó, ý nghĩa của từ “minimalism” được mở rộng và phát triển. Hiện tại được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau; từ thời trang, âm nhạc cho tới thiết kế nội thất và kiến trúc.

VẬY PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN LÀ GÌ?

Phong cách nội thất minimalism – tối giản hay Minimalist style trong thiết kế nội thất là sự bố trí những món đồ nội thất, đồ trang trí trong không gian sống theo hướng đơn giản nhất, tối thiểu nhất, phục vụ đủ nhu cầu cá nhân và yêu cầu công năng đáp ứng đủ cho một ngôi nhà cần có.

Xu hướng tối giản ngày càng trở nên phổ biến. Nó không giống với các thiết kế khác, phong cách này áp dụng triết lý “less is more” của Mies van der Rohe. Cách bố trí những món nội thất, đồ trang trí tối thiểu nhất nhưng việc giữ mọi thứ ở mức tối thiểu đòi hỏi nhiều thứ và khả năng thiết kế phải thật sự am hiểu về phong cách này.

nội thất minimalism
nội thất minimalism
nội thất minimalism

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN

Mặc dù thiết kế phong cách tối giản là sự bố trí đơn giản và hài hòa, tuy nhiên để làm được điều đó cần phải tạo ra được sự sắp xếp không gian đơn giản, thanh bình và trật tự. Thông qua việc giảm bớt sự lộn xộn và đơn giản hóa nội thất tới giới hạn của những điều thiết yếu, tạo được không gian tinh tế, hài hòa thay vì sự trống rỗng.

Nguyên tắc chính của phong cách này là các hình dạng đơn giản và tự nhiên. Phong cách này mô phỏng dựa theo phong cách thiết kế ở phương Đông, đặc trưng là các nhà ở kiểu Nhật Bản.

nội thất minimalism
nội thất minimalism

Cần dự trù đủ không gian cho các đồ dùng, tủ quần áo, tủ bếp hoặc bất kỳ đồ nội thất nên thiết kế âm tường sẽ tạo ra được không gian rộng rãi. Hình dáng nội thất, thiết kế nên sử dụng các bề mặt sáng bóng và đường thẳng sẽ tạo được sự hài hòa.

Phong cách minimalism – tối giản là sự pha trộn giữa những nét đơn giản nhưng không khiến không gian trống rỗng, đồng thời phải đáp ứng được sự nghiêm ngặt trong từng chi tiết thiết kế. Do đó, những người làm công việc sáng tạo và giới doanh nhân là những người rất yêu thích phong cách này.

NHỮNG YÊU CẦU THIẾT KẾ PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN

Việc sắp xếp trang trí, bố trí nội thất phù hợp phong cách nội thất Minimalism đơn giản chỉ làm giảm bớt, đơn giản hóa một số đồ vật dụng, tuy nhiên giảm làm sao cho đủ và vẫn đáp ứng đủ công năng của một ngôi nhà thì cần phải có những yêu cầu cần phải làm theo. Khi không gian đã giảm bớt sự lộn xộn, được sắp xếp theo một trật tự nhất định sẽ giúp căn phòng đơn giản, thanh bình mang đến cho con người cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, đơn giản chứ không trống rỗng.

TRANG TRÍ CHUẨN PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN

Trước khi sắp xếp các món đồ nội thất vào căn phòng cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ những vật dụng phù hợp nhất. Đồ nội thất đa dụng giúp khi đã đặt vào sẽ giúp tiết kiệm không gian phòng, đồng thời nên chọn tủ âm tường với nhiều học, với hình dạng thẳng. Với phòng bếp nên chọn tủ bếp âm tường, có nhiều ngăn tủ đựng để tối đa hóa không gian.

nội thất minimalism
nội thất minimalism
nội thất minimalism
nội thất minimalism

Không nên trang trí giấy dán tường hoặc sơn tường với các họa tiết hoa văn thay vì đó nên bả phẳng tường, sử dụng tranh ảnh lớn hoặc gương treo tường thay vì các vật dụng nhỏ hơn để tránh bức tường lộn xộn.

MÀU SẮC PHÙ HỢP CHO PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN

Màu sắc là yếu tố cần thiết tạo nên phong cách nội thất Minimalism – tối giản, nên lựa chọn những gam màu trung tính, màu trắng là sự lựa chọn tốt nhất góp phần giúp không gian rộng rãi hơn so với diện tích thật. Nếu gam màu trắng có thể gây xung đột cho mắt người nhìn, thì có thể chuyển qua màu trắng ngà, xám nhạt hoặc màu vàng.

nội thất minimalism

Có thể thêm một màu sáng để tạo sự liên hệ gần gũi, tuy nhiên không nên chọn màu sắc quá cực đoan, đồng thời không nên chọn quá nhiều màu sắc trong cùng một bố cục. Những màu sắc nguyên bản từ các vật liệu như gỗ, bê tông, đá cũng là ý tưởng sáng tạo cho không gian sống, mang hơi hướng riêng của gia chủ.

nội thất minimalism

CHẤT LIỆU TÔN SỰ HOA MỸ CHO PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN

Cần lựa chọn các chất liệu kĩ để phù hợp với không gian nội thất minimalism – tối giản, các vật liệu cho phong cách này rất đa dạng, nên sử dụng phù hợp tùy theo mục đích thiết kế, nhưng vẫn đáp ứng theo nguyên tắc tối giản, đơn giản. Các chi tiết trong ngôi nhà có thể được làm bằng thép không gỉ hoặc crom. Sàn nhà nên được làm bằng các vật liệu dễ vệ sinh như gỗ, hoặc sơn sàn, bê tông, gạch hoặc đá. 

Các bề mặt bê tông trần, cốp pha gỗ hoặc tre hay bề mặt gỗ tự nhiên phải đơn giản, ít chi tiết. Có thể dùng bề mặt đá nhám để tránh phản xạ ánh sáng cho ngôi nhà.

nội thất minimalism
nội thất minimalism
nội thất minimalism

NỘI THẤT ĐÚNG GU PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN

Khi lựa chọn đồ nội thất Minimalism – tối giản, cần áp dụng nguyên tắc “less is more”, đồng thời cần cân nhắc chọn lựa chọn lọc một cách khắt khe, kỹ lưỡng. Ít là tốt nhưng ít quá sẽ khiến không gian ngôi nhà trống rỗng và không đáp ứng đủ công năng. Các tủ âm tường sẽ khiến không gian rộng rãi, các vật dụng như ghế, bàn,… nên chọn có hình dáng đường thẳng tránh góc nhọn, gồ ghề khiến không gian phức tạp.

Nếu bạn thích treo tranh trong nhà, có thể chọn tranh khổ lớn, nội dung đơn giản như slogan hoặc biểu tượng.

ÁNH SÁNG LÀ LINH HỒN CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT MINIMALISM – TỐI GIẢN

Phong cách nội thất Minimalism – tối giản không phải là một phong cách thiết kế nội thất đơn thuần mà đó còn là đại diện cho xu hướng lối sống tối giản, tập trung vào tinh thần. Do đó, ánh sáng sẽ ảnh hưởng nhiều nhất, cần thiết kế không gian một cách khéo léo để tận dụng được ánh sáng tự nhiên và không gian nhân tạo từ đèn, tránh khiến không gian phức tạp và cầu kỳ

GW – GOLDENWALLS

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.

Hotline: 0938 962 322

Fanpage: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Websitehttps://goldenwalls.vn/

Địa chỉ: Vinhomes Golden River, số 2 đường Tôn Đức Thắng, Hồ Chí Minh, Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh