Mộc mạc, thô vụng và có phần bất quy tắc, Phong Cách Wabi Sabi không hướng con người ta đến một không gian sống hoàn mỹ, mà ngược lại giúp họ tìm thấy hạnh phúc gói gọn trong vẻ đẹp nguyên sơ, bất toàn.

Vẻ đẹp của những điều bất toàn, dở dang

WABI SABI

Nếu hệ quy chiếu thẩm mỹ phương Tây luôn coi trọng sự đăng đối, hoàn hảo và mực thước, thì phong cách Wabi Sabi lại đề cao vẻ đẹp bất cân xứng, mộc mạc đầy chân thật. Phong cách Wabi Sabi dần tiến lên vị trí độc tôn trong quan niệm thẩm mỹ của xứ sở hoa anh đào và dần phổ biến trên khắp toàn thế giới.

Thật khó có thể tìm được một định nghĩa súc tích cho quan niệm mỹ học đặc biệt này. Người ta chỉ có thể hiểu về Wabi Sabi qua cắt nghĩa đơn giản theo từng vế như sau:

Wabi là tìm thấy sự đủ đầy trong tâm hồn qua cuộc sống đơn sơ, giản dị và khiêm tốn về vật chất. Từ này còn mang nghĩa tách biệt, tận hưởng sự tĩnh lặng điềm nhiên.

Sabi chính là nét đẹp được tôi luyện qua bàn tay của thời gian khi những đồ vật khoác lên mình chiếc áo bụi sạm màu nhưng vẻ đẹp mang đầy đủ độ “chín”, khuất lấp sau lớp bụi mờ là phẩm giá và khí chất thanh nhã. Những vệt hằn, sứt mẻ, hư hao mà thời gian để lại trở thành những đặc điểm giá trị của vật phẩm đó

Sabi chính là nét đẹp được tôi luyện qua bàn tay của thời gian khi những đồ vật khoác lên mình chiếc áo bụi sạm màu nhưng vẻ đẹp mang đầy đủ độ “chín”, khuất lấp sau lớp bụi mờ là phẩm giá và khí chất thanh nhã. Những vệt hằn, sứt mẻ, hư hao mà thời gian để lại trở thành những đặc điểm giá trị của vật phẩm đó

Phong cách Wabi Sabi là gì?

Wabi sabi là nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, nó là sự kết hợp của đơn giản và vẻ đẹp hoài cổ của thời gian.

Tôn vinh những gì cũ kỹ, phong hóa và không hoàn hảo, đây chính là cách sống thể hiện tình yêu đối với tất cả mọi thứ. Không giống như phong thủy, wabi-sabi không phải là một bộ quy tắc, mà là tư duy.

Đặc điểm phong cách wabi sabi – chạm đến vẻ đẹp phi hoàn mỹ

Có thể nói, Wabi Sabi chính là phong cách nội thất chấp nhận sự nguyên bản của những sự sự vật trong cuộc sống, đó là tinh thần chủ đạo cho phong cách này.

Không Gian Thiết Kế Phong Cách Wabi Sabi – Xu Hướng Thiết Kế Theo Triết Lý Nhật Bản

Khi thiết kế theo phong cách nội thất Wabi Sabi, chúng ta cần lưu ý đến tỷ lệ và góc nhìn. Với phong cách này, không có một khoảng không gian nào vô nghĩa, thậm chí các khoảng không bao quanh cũng có ý nghĩa riêng.

Tỷ lệ thiết kế của vật thể đó chính là thước đo của không gian. Phong cách Wabi Sabi luôn thể hiện nổi bật những khoảng trống về chiều cao, độ rộng và sự thoáng đãng. Do đó, phong cách Wabi Sabi chính là hướng tới sự cân bằng, hài hòa, trong môi trường sống. Là một nguyên lý thiết kế quan trọng, giúp người sử dụng luôn có những sáng tạo mới mẻ và phong phú.

Kiểu Dáng Thiết Kế Trong Phong Cách Wabi Sabi

Về kiểu dáng của phong cách nội thất Wabi Sabi được thiết kế luôn giữ được hình dáng ban đầu. Các sản phẩm có sự chỉnh sửa, thì vẫn giữ nguyên được nét đẹp tự nhiên, nguyên thủy của tạo hóa.

Đó là điểm nổi bật của phong cách này, dựa theo quan điểm của người Nhật, các tác phẩm nghệ thuật phải giữ nguyên bản chất của nó, không nên làm mất tính chất của nó.

Chất Liệu Sử Dụng Trong Phong Cách Wabi Sabi Thô Sơ Từng Chi Tiết

Với những thiết kế nội thất của phong cách Wabi Sabi, chất liệu chính thường sử dụng là chất liệu hữu cơ, gần gũi với thiên nhiên. 

Phong cách nội thất Wabi Sabi luôn sử dụng những chất liệu thô mộc có bề mặt thô ráp, xù xì, không can thiệp chỉnh sửa. Giữ nguyên màu sắc ngẫu hứng, tự nhiên, dù không đồng đều. Đây là những tiêu chuẩn đặc biệt của phong cách Wabi Sabi. 

Chất liệu thường được sử dụng trong phong cách này là: gỗ mộc, kim loại thô, đá nguyên khối, thổ cẩm hoặc đất. Đây là những chất liệu có thể truyền thải thông điệp về chiều dài tiến hóa và lịch sử hình thành xã hội loài người theo thời gian.

Sự đơn giản trong từng thiết kế của phong cách Wabi Sabi

Sử dụng những chất liệu hữu cơ, luôn sáng tạo nhưng vẫn giữ được sự đơn giản trong kiểu cách, không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, phong cách Wabi Sabi luôn cho thấy sự chân thật và mộc mạc, nhưng không hề nhàm chán và đơn điệu.

Yếu Tố Tiết Chế Tạo Nên Phong Cách Wabi Sabi Độc Đáo 

Đối với phong cách Wabi Sabi thì sự tiết chế là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất. Đôi khi, những nguyên tắc này được trình bày thông qua những gì bị lãng quên hoặc bỏ mất khỏi tác phẩm.

Sự tiết chế sẽ đem đến cho người dùng cảm giác sử dụng chân thực và được trải nghiệm những quy luật vô thường trong không gian. Thể hiện được không có gì là sự bất biến, trường tồn, vĩnh cửu.

Phong cách nội thất Wabi Sabi là phong cách đại diện cho gu thẩm mỹ và thế giới quan cho văn hóa đặc trưng của nước Nhật. Nét đẹp riêng biệt này luôn tập trung, chấp nhận về sự không hoàn hảo và có tính phù du.

Triết lý của Wabi Sabi không có gì tồn tại vĩnh viễn và hoàn hảo. Giữa không gian nhịp sống xô bồ, không gian nội thất theo phong cách này như một khoảng lặng quý giá mà bất kỳ người nào cũng tìm kiếm.

Với những chia sẻ về phong cách Wabi Sabi, hy vọng bạn có thể nắm bắt được tinh thần chủ đạo và dễ dàng ứng dụng phong cách đặc biệt này cho ngôi nhà của mình nhé!

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.

Hotline: 0938 962 322

Fanpage: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Websitehttps://goldenwalls.vn/

Địa chỉ: Vinhomes Golden River, số 2 đường Tôn Đức Thắng, Hồ Chí Minh, Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh