• Sàn gỗ là gì?

Sàn gỗ là một vật liệu dùng để lót sàn – được dùng thay thế cho các loại sàn gạch hay đá, mang lại cảm giác sang trọng, ấm áp cho không gian sống và được ưa chuộng sử dụng.

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Ưu điểm: Việc sử dụng sàn gỗ đã được áp dụng từ nhiều năm trước đây, bạn sẽ yên tâm rằng việc sử dụng sàn gỗ sẽ chẳng bao giờ bị lỗi thời qua thời gian. Ở những nơi có thời tiết lạnh, bạn có thể dễ dàng lắp đặt hệ thống lò sưởi dưới sàn mang sự ấm áp một cách nhẹ nhàng cho không gian của ngôi nhà.

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Hơn thế nữa, sàn gỗ được cho là rất tốt cho trẻ em vì nó không chứa chất độc hại, an toàn hơn cho mọi hoạt động của con trẻ.

Nhược điểm: Thường bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và sự biến động của nhiệt độ. Trong thời tiết mát mẻ và ẩm ướt, gỗ dễ bị phồng hơn, nhưng trong phòng ấm và khô, gỗ có xu hướng co lại. Ngoài ra, gỗ còn bị tấn công bởi các loại côn trùng, chúng phá hại và gây hư hỏng sàn từ bên trong lẫn bên ngoài nếu chúng ta không tiêu diệt kịp thời.

  • Những điểm lưu ý khi sử dụng sàn gỗ trong thiết kế nội thất

Dùng sàn gỗ cần phù hợp với nội thất và thiết kế của căn nhà. Ngày nay, có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp dần ra đời thay cho sàn gỗ tự nhiên vì chi phí sử dụng sàn gỗ khá cao. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn một trong các loại sàn gỗ tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu cá nhân. Nhìn chung, để tránh việc sửa đổi và tiết kiệm các chi phí khi sử dụng sàn gỗ trong thiết kế nội thất, bạn cần lưu ý những điều sau.

Màu sắc: Để không gian sống không trở nên nặng nề với quá nhiều chi tiết, đồ vặt bằng gỗ, một trong những quy tắc chung lớn nhất để tạo ra sự hài hòa giữa đồ nội thất và sàn nhà là kết hợp sàn gỗ tối màu với đồ nội thất nặng, tối và sàn gỗ sáng màu với đồ nội thất sáng màu, nhẹ nhàng.

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Sàn gỗ tối màu phù hợp hơn với đồ nội thất lớn, kiểu cổ điển với các đường vân dày và bóng bẩy. Đồ nội thất phong cách Scandinavian hiện đại với những đường nét đơn giản, mềm mại sẽ phù hợp hơn với sàn gỗ màu sáng. 

Với một số không gian bé, màu sàn gỗ sáng làm cho căn phòng có cảm giác thoáng hơn nhiều.

Đảm bảo sự tương đồng về phong cách giữa sàn gỗ và đồ nội thất: Bạn cần xác định phong cách thiết kế nội thất mà mình hướng đến để đảm bảo các món đồ nội thất, sàn gỗ được kết hợp hài hoà, hợp lý nhất.

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Những loại gỗ có vân phổ biến như gỗ thông,.. trông sẽ phù hợp với đồ nội thất theo phong cách mộc mạc. Nếu bạn đang sử dụng phong cách thiết kế nội thất theo kiểu hiện đại, những loại gỗ tối màu hơn với các vân gỗ và ván dài sẽ phù hợp hơn.

Chiều dài và độ rộng của ván gỗ: Chú ý sử dụng chiều dài và độ rộng của ván gỗ là một trong những cách sử dụng một chút thủ thuật thị giác để làm cho một căn phòng nhỏ trông  trở nên rộng hơn. Các tấm ván rộng có thể làm cho một căn phòng nhỏ có vẻ nhỏ hơn và ngược lại.

Lựa chọn chất liệu nội thất: Chất liệu đồ nội thất cũng là vấn đề quan trọng cần phải lưu ý. Đặc biệt, với căn phòng lát sàn gỗ màu tối thì không nên sử dụng quá nhiều chất liệu trong cùng một không gian. Căn phòng trông sẽ rất rối mắt và kém gọn gàng hơn.

Để có một không gian sống phù hợp với nhu cầu và mong muốn cá nha, bạn nên tìm hiểu kỹ các chi tiết trong thiết kế để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Hãy lựa chọn một đơn vị thi công nội thiết kế nội thất uy tín để giúp bạn tư vấn, giải đáp các thắc mắc cho việc xây dựng ngôi nhà tương lai và GOLDENWALLS tự tin là đơn vị đầy kinh nghiệm – nơi bạn có thể trao niềm tin.

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.

Hotline: 0938 962 322 – 0931 799 936

Fanpage: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Website: https://goldenwalls.vn/

Địa chỉ: Vinhomes Golden River, số 2 đường Tôn Đức Thắng, Hồ Chí Minh, Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh