Ánh sáng nhân tạo có vai trò như thế nào? Ngoài việc sắp xếp và lựa chọn đồ dùng nội thất, thì ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng cho không gian căn hộ. Sử dụng ánh sáng hợp lý làm sáng lên những điểm nhấn cho biệt thự. Đồng thời, việc kết hợp tốt cả nguồn sáng nhân tạo và tự nhiên có thể tiết kiệm được chi phí tiêu dùng điện. Hãy cùng Goldenwalls tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO LÀ GÌ?

Ánh sáng nhân tạo là nguồn ánh sáng con người tại ra cho không gian. Đi cùng với ánh sáng tự nhiên thì nguồn sáng nhân tạo cũng cực kỳ quan trọng trong thiết kế. Chúng ta có thể linh động sử dụng và đặt vị trí đèn theo mong muốn.

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO

Ngoài tác dụng chủ đạo là tạo ánh sáng cho những khu vực không có ánh sáng, thì việc kết hợp sử dụng và điều khiển màu sắc, vị trí hay kích thước lắp đặt nguồn nhân tạo sẽ giúp cho không gian tăng thêm độ thẩm mỹ, sang trọng tăng tác dụng phối hợp nội thất trong không gian.

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO

CÁC LOẠI ÁNH SÁNG NHÂN TẠO HIỆN CÓ

Phân loại theo loại đèn

– Sợi đốt : thường ở dạng bóng tròn phổ biến cho ánh sáng vàng và cảm giác nóng.

Sợi đốt

– Halogen: có nhiều kiểu nhỏ gọn, thường được gắn trong tủ, góc nhà hay trên các giá đèn. Bóng đèn đưa nguồn sáng tập trung mà không gây tình trạng tăng nhiệt

ánh sáng nhân tạo halogen

– Huỳnh quang: loại đèn này như neon thường thấy, những loại đèn huỳnh quang hiện đại có thể sánh với nguồn điện tự nhiên.

Phân loại theo phương thức ánh sáng nhân tạo

– Trực tiếp: 

Là loại nguồn sáng đi thẳng đến vật thể cần được chiếu sáng. Ánh sáng trực tiếp sẽ có cường độ mạnh hiệu quả chiếu sáng cao tạo bóng đổ sắc nét rõ rệt. 

Nhưng bên cạnh đó, nguồn sáng trực tiếp chỉ mang lại vùng sáng nhất định khi chiếu sáng.

– Gián tiếp

Nguồn sáng gián tiếp còn gọi là ánh sáng phân tán là ánh sáng được khuếch tán qua các môi trường khác.

Một loại ánh sáng gián tiếp khác đó là ánh sáng phản chiếu, nó sẽ đi qua một hay nhiều về mặt. Do đó cường độ ánh sáng chiếu ra sẽ yếu hơn bình thường, cho ra ánh sáng dịu và nhẹ nhàng hơn.

Phân loại theo hướng chiếu sáng

– Từ trên xuống dưới: 

Hướng chiếu ánh sáng này được chiếu từ phía trên xuống với góc nghiêng từ 40-60 độ so với mặt phẳng

– Từ dưới lên trên

Hướng chiếu sáng được chiếu từ dưới lên để tạo không gian ấn tượng thu hút. Thường được sử dụng thành ánh sáng chiếu 

từ chân cầu thang ở công trình nhà ở

– Ánh sáng nhân tạo kết hợp

Kết hợp hai dạng hướng chiếu ánh sáng trên, loại nguồn sáng kết hợp hai hướng góp phần khắc họa hình thể không gian nhiều chiều.

ánh sáng nhân tạo

VAI TRÒ CỦA ÁNH SÁNG NHÂN TẠO

Như một vũ khí đặc biệt, ánh sáng nhân tạo gia tăng giá trị của không gian về mặt trực quan. Các nguồn sáng này ngoài việc tạo môi trường thoải mái, thì nó cũng góp phần làm tăng độ đặc biệt và độc đáo cho thiết kế nội thất. Nó góp phần tạo ra không gian năng động trực quan.

VAI TRÒ CỦA ÁNH SÁNG NHÂN TẠO

Tạo hiệu ứng thị giác về không gian

Gam màu tối làm không gian có cảm giảm chật chội hơn, còn màu sáng thì ngược lại. Người ta thường cũng hay ví màu sắc là “con” của ánh sáng bởi nó thường được tạo ra nhờ ánh sáng phản chiếu đến mắt chúng ta.

Ánh sáng nhờ đó có thể sử dụng để tăng hoặc giảm màu sắc tổng thể trong phòng.

Chiếu sáng trang trí trong không gian

Ánh đèn chiếu sáng cho không gian nơi sinh hoạt, hỗ trợ con người trong các hoạt động hằng ngày. Nó cũng giúp làm nổi bật vật dụng và các chi tiết trong không gian ngôi nhà. Bên cạnh đó, sử dụng ánh sáng phù hợp còn giúp việc trang trí tạo nên nét nổi bật cho không gian.

Định hình cho phong cách thiết kế nội thất

Qua những giai đoạn của phong cách nội thất, gu thẩm mỹ của con người cũng thay đổi theo thời gian và nguồn sáng cũng không là ngoại lệ. 

sử dụng ánh sáng nhân tạo

Trên thị trường hiện nay, như cầu sử dụng và trang trí đèn tăng cao, thị trường đèn đa dạng kiểu dáng cũng như mẫu mã đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Những mẫu đèn từ đơn giản, tinh tế cho tới những mẫu đèn cầu kỳ, sang trọng. Dựa trên từng không gian và phong cách cụ thể mà khách hàng muốn chọn kiểu dáng và màu sắc trang trí khác nhau.

Ánh sáng nhân tạo trong nội thất, đặc biệt là thiết kế nội thất là vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn cần một đơn vị thiết kế thật uy tín và chất lượng. GOLDENWALLS là sự lựa chọn hàng đầu về thiết kế thi công nội thất và kiến trúc.  Chúng tôi mang đến dịch vụ trọn gói từ tư vấn, lên ý tưởng, thiết kế cho đến hoàn thiện. Mang đến cho khách hàng những giải pháp hoàn hảo cho không gian sống sang trọng, hiện đại.

———————————————————————————————

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.

Hotline: 0938 962 322 – 0931 799 936

Fanpage: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Website: https://goldenwalls.vn

Địa chỉ: Vinhomes Golden River, số 2 đường Tôn Đức Thắng, Hồ Chí Minh, Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh