Ngày nay, những sản phẩm thủ công, mỹ được dần được yêu thích hơn cùng với sự trở lại của các phong cách thiết kế nội thất Vintage, Scandinavian, Indochine. Ngoài xu hướng tái chế, sử dụng các món đồ đã cũ để làm vật nội thất thì lưới mây mắt cáo – một vật liệu tự nhiên đang nổi tiếng trên khắp thị trường, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại các quốc gia khác trên thế giới.

  • Lưới mây mắt cáo là gì?

Lưới mây mắt cáo được gia công từ một chất liệu thủ công quen thuộc, dùng mây nếp hoặc mây nước tạo thành các ô lưới đan xen nhau có hình thoi giống như mắt cáo. Bên cạnh chất liệu lưới mây truyền thống, lưới mây mắt cáo bằng nhựa được ra đời để giải quyết những điều hạn chế của lưới truyền thống trong thiết thế nội thất như chỉ dùng được trong nhà, dễ hư hỏng,…

Ngoài ra, tuỳ vào mục đích sử dụng, chúng ta còn có lưới mây mắt cáo được đan bằng tre.

Dựa vào một số đặc thù và tính đáp ứng của các thiết kế mà ngày nay trên thị trường được chia thành 2 loại:

Lưới mây tự nhiên: Thân thiện với tự nhiên, thường được dùng làm vật trang trí, các chi tiết nội thất trong nhà và bị hạn chế bởi màu sắc.

Lưới mây bằng nhựa, nhân tạo: Có độ bền cao hơn, có thể sử dụng làm chi tiết trang trí cho trong nhà, lẫn ngoài trời, khả năng chịu lực tốt lại dễ dàng vệ sinh.

  • Ứng dụng của lưới mây mắt cáo trong thiết kế nội thất

Ngày nay, lưới mây mắt cáo được sử dụng nhiều trong việc trang trí nội thất nhà cửa hay trang trí quán cà phê,…bởi độ thẩm mỹ cao của nó. Lưới mây cũng là chi tiết đặc trưng trong phong cách Á Đông, Indochine,… nổi bật với sự giản dị và nhẹ nhàng.

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Các chi tiết của ghế hoặc bàn

Dễ dàng bắt gặp hình ảnh lưới mây mắt cáo trong các chi tiết của các ghế mây, bàn. Chúng góp phần tạo nên sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, tạo nét bình dị, gần gũi cho từng món đồ nội thất.

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Chi tiết cho vách đầu giường

Vách đầu giường bằng tấm mây mắt cáo là chi tiết yêu thích trong một số thiết kế theo phong cách nội thất Indochine. Đây chính là nét vừa gần gũi, vừa độc đáo, không quá cầu kỳ nhưng lại trông rất bắt mắt.

Được ứng dụng các loại tủ mây, mộc và vách ngăn

Hiện nay, cùng với một số phong cách thiết kế nội thất như Indochine, Scandinavian được biết đến và  nổi bật với các món đồ nội thất được làm bằng thủ công đang dần được yêu thích trở lại.

Tủ với chi tiết lưới mây mắt cáo được dự đoán là món đồ nội thất bán chạy hơn cả vì tính thẩm mỹ cao và phù hợp với đại đa số lối sống, phong cách thiết kế được yêu thích hiện nay.

Nguồn: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Thay vách ngăn nilon hay vải bằng vách ngăn lưới mây mắt cáo sẽ có độ bền lâu hơn, tạo độ nhẹ nhàng, mềm mại hơn cho tổng thể của không gian. Hơn thế nữa, mây là một trong những chất liệu có tính an toàn cao và tuỳ vào mỗi không gian, bạn có thể chọn màu sắc lưới mây để phù hợp.

Các ứng dụng khác của lưới mây mắt cáo

Trở lại những ứng dụng đầu tiên, cơ bản nhất của lưới mây mà từ lâu ông bà ta đã sáng tạo, làm nên các loại giỏ, rổ, túi xách phục vụ cho việc sinh hoạt, trang trí nhà cửa. Những món đồ này ngày càng phổ biến và đặc biệt là các loại túi xách bằng lưới mây này cũng được nhiều tín đồ trong lĩnh vực thời trang yêu thích.

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.

Hotline: 0938 962 322 – 0931 799 936

Fanpage: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Website: https://goldenwalls.vn/

Địa chỉ: Vinhomes Golden River, số 2 đường Tôn Đức Thắng, Hồ Chí Minh, Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh