Cách lên ý tưởng màu sắc chủ đạo, tạo điểm nhấn cho tổng thể không gian căn nhà là vấn đề cần nhiều thời gian tìm hiểu, lựa chọn để thể hiện đúng theo sở thích mà gia chủ mong muốn. Để tránh mắc những sai lầm không cần thiết khi chọn gam màu chủ đạo trong thiết kế, hãy cùng GOLDENWALLS tìm hiểu các thông tin trong bài viết sau đây.

Màu sắc là một chủ đề thú vị trong thiết kế nội thất, mỗi màu sắc mang một ý nghĩa, sắc thái cảm xúc khác nhau. Hơn thế nữa, màu sắc không những có vai trò trang trí, làm sinh động không gian, màu sắc còn phần nào gây ảnh hưởng lên tâm trạng, cảm xúc một cách tự nhiên nhất.

  • Màu sắc phổ biến mang tính gợi nhớ

Nhắc đến Bắc Âu chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng tuyết trắng xóa, lạnh lẽo quanh năm, những cách rừng xanh thẳm bạt ngàn cùng những căn nhà gỗ chỉ với chiếc lò sưởi đơn sơ nhưng ấm áp đến vô cùng. Hay những công trình kiến trúc Gothic vĩ đại nhuộm màu cổ kĩ theo thời gian.

Chẳng phải bạn sẽ bất giác nhớ về những gam màu, đặc điểm đậu tiên khi nhắc về một địa điểm, phong cách kiến trúc nào đấy hay sao?

  • Ý nghĩa của từng màu sắc phổ biến trong nội thất

Xanh dương kích thích năng lượng

Gam màu xanh thường gợi nhớ đến biển và bầu trời, và không gian thơ mộng. Một số nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng màu xanh dương không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có thể làm năng hiệu suất công việc, đặc việc là với nhóm công việc tìm kiếm các giải pháp sáng tạo.

Hầu hết nội thất máy bay đều có màu xanh lam bởi lẽ nó giúp an ủi những hành khách tránh lo lắng trong chuyến bay. Có lẽ đó cũng là lý do tại sao Liên hợp quốc đã chọn màu xanh lam nhạt làm màu cờ của mình.

Xanh lá của những mầm non

 Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng màu xanh lá cây thường được kết hợp với thiên nhiên, mùa xuân và sức khỏe tốt. Chính vì vậy, những không gian mang tính thư giãn thường dùng các gam màu xanh lá trong thiết kế như đồ nội thất với thiết kế màu xanh hoặc các loại cây xanh,…

Nguồn: Ẳnh sưu tầm

Màu trắng của sự tinh khiết

Màu trắng nằm ở đầu đối lập của quang phổ với màu đen, nhưng giống như màu đen, nó có thể hoạt động tốt với bất kỳ màu nào khác. Màu trắng thường gắn liền với sự tinh khiết và sự trang nhã.

Nguồn: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Mặc dù không có màu sắc nổi bật, màu trắng lại đóng một vai trò quan trọng trong việc làm lớp nền cho mọi thiết kế của không gian trở nên nổi bật, sinh động hơn trông thấy.

Màu đen mang đến sự huyền bí

Màu đen là màu mạnh nhất trong số các màu trung tính. Về mặt tích cực, nó thường được kết hợp với quyền lực, sự sang trọng và trang trọng. Về mặt tiêu cực, nó có thể được liên kết với cái ác, cái chết và bí ẩn. Màu đen là màu truyền thống của tang lễ ở nhiều nước phương Tây. Nó cũng gắn liền với sự nổi loạn ở một số nền văn hóa và gắn liền với Halloween và những điều huyền bí.

Nguồn: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Màu đen, khi được sử dụng nhiều hơn là một điểm nhấn hoặc cho văn bản, thường được sử dụng trong các thiết kế mang tính sắc sảo, cũng như trong các thiết kế rất thanh lịch.

Màu xám trung tính

Màu xám là một màu trung tính, thường được coi là ở cuối màu lạnh của quang phổ màu. Màu xám nhạt có thể được sử dụng thay cho màu trắng trong một số thiết kế và màu xám đậm có thể được sử dụng thay cho màu đen.

Màu xám thể hiện cho sự hiện đại, thường được sử dụng trong các thiết kế của công ty, nơi mà hình thức và tính chuyên nghiệp. 

Màu vàng năng lượng

Màu vàng thường được coi là màu sáng và năng lượng nhất trong các màu ấm. Nó gắn liền với hạnh phúc và ánh nắng mặt trời. 

Nguồn: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Màu vàng cũng liên quan đến hy vọng, màu vàng nhạt cũng mang lại cảm giác hạnh phúc êm đềm hơn màu vàng sáng. Màu vàng sẫm và màu vàng ánh kim đôi khi có thể trông cổ kính và được sử dụng trong các thiết kế mong muốn có được cảm giác lâu dài.

Mỗi màu sắc phản ánh một cái nhìn đặc trưng về vấn đề nào đó trong cuộc sống và linh hồn của thiết kế. Màu sắc góp phần làm cho cuộc sống trở nên thú vị, phong phú hơn. Hi vọng qua bài viết trên GOLDENWALLS phần nào giúp bạn có được những định hướng cho thiết kế căn hộ của bản thân trong tương lai.

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.

Hotline: 0938 962 322 – 0931 799 936

Fanpage: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Website: https://goldenwalls.vn/

Địa chỉ: Vinhomes Golden River, số 2 đường Tôn Đức Thắng, Hồ Chí Minh, Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh