Nghệ thuật Mosaic là một loại hình nghệ thuật được tạo ra bằng cách ghép các mảnh thủy tinh, đá hoặc các vật liệu khác sáng màu lại với nhau. Đây là phong cách không nên bỏ qua trong thiết kế nội thất nếu bạn yêu thích vẻ đẹp trừu tượng và muốn thoát ra khỏi khuôn khổ tiêu chuẩn của thiết kế cơ bản.

ĐÔI NÉT VỀ NGHỆ THUẬT MOSAIC 

nghệ thuật mosaic

Nghệ thuật Mosaic là một loại hình nghệ thuật thủ công phổ biến hiện nay. Mosaic vốn được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật trang trí nội ngoại thất cũng như thi công các bức tranh hoành tráng ở các không gian công cộng, ngày càng xuất hiện nhiều trong các kiến trúc hiện đại và tranh ghép.

Nghệ Thuật Mosaic Là Gì?

Mosaic (còn được gọi là “ghép mảnh” hoặc “khảm”) là một phong cách nghệ thuật trang trí liên quan đến việc tập hợp các mảnh nhỏ để tạo ra hình ảnh. Nói cách khác, Mosaic là kỹ thuật kết hợp các mảnh vật liệu nhỏ để tạo thành một tổng thể lớn hơn.

nghệ thuật mosaic

Các mảnh nhỏ này gọi là “vật để khảm” thường là các vật chất rắn, phẳng, phần lớn ở hình dạng vuông vức. Kể đến như: thủy tinh màu, đá, gạch, gương, kính…  Mosaic có thể xem là nghệ thuật đặt nền móng, là nguồn cảm hứng mới cho trường phái trừu tượng sau này.

Nguồn Gốc Của Nghệ Thuật Mosaic

Nghệ thuật này xuất hiện lần đầu tiên ở Lưỡng Hà khoảng 4000 năm trước. Mosaic ban đầu được làm từ các vật liệu như đá màu và ngà voi. Về sau, Mosaic sử dụng thêm nhiều vật liệu hơn, chẳng hạn như kính màu, đá, gạch, kính và gương. Cách sắp xếp các yếu tố nhỏ theo một chủ đích đã đem đến một nghệ thuật độc đáo và tỉ mỉ.

nghệ thuật mosaic

Nghệ thuật Mosaic tiếp tục ghi dấu ấn của mình sang các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Mosaic nhanh chóng trở thành một phong cách nghệ thuật trang trí nổi bật và là một thành phần thiết yếu của thiết kế thời Trung cổ. Mosaic đã phát triển cả về kỹ thuật và màu sắc kể từ đó, với nhiều thế hệ nghệ sĩ tiếp nối, cuối cùng trở thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt và được định danh.

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHẢM NGHỆ THUẬT MOSAIC

nghệ thuật mosaic

Nghệ thuật Mosaic được thực hiện từ ba phương pháp ghép chính: phương pháp trực tiếp, phương thức gián tiếp và phương thức gián tiếp đôi.

Phương Pháp Khảm Mosaic Trực Tiếp

Phương pháp trực tiếp tạo tác phẩm bằng cách đặt (dán) các vật khảm trực tiếp lên bề mặt đỡ. 

nghệ thuật mosaic

Phương pháp này được sử dụng cho các bề mặt ba chiều bị hạn chế về chiều cao, chẳng hạn như chậu hoa, lọ, lọ … hoặc các tác phẩm nghệ thuật nhỏ. 

nghệ thuật mosaic

Ưu điểm của phương pháp trực tiếp là thành quả có thể được nhìn thấy dần dần, cho phép thay đổi vị trí của các mảnh nhỏ trong khi thực hiện. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mất nhiều thời gian. Tác phẩm phải được hoàn thành càng sớm càng tốt vì xi măng hoặc keo có thể bị khô và không thể sử dụng được nữa.

Phương Pháp Khảm Mosaic Gián Tiếp

Phương pháp khảm Mosaic gián tiếp cho phép nhà sản xuất có thời gian để làm việc trên từng khu vực. Do đó, gián tiếp thường được sử dụng cho các dự án rất lớn hoặc các khu phức hợp đòi hỏi hình dạng cụ thể. 

Người thợ thủ công tạo hình cho tác phẩm trước khi đặt nó vào vị trí cố định bằng cách dán các mảnh tạm thời lên một bề mặt có chất kết dính.  Sau đó vận chuyển và lắp đặt nó theo ý muốn. Trên băng ghế hoặc mặt bàn cũng thường được thực hiện theo cách này vì nó tạo ra bề mặt nhẵn hơn.

Phương Pháp Khảm Mosaic Gián Tiếp Đôi

Phương pháp Mosaic gián tiếp đôi cần chuẩn bị các đồ vật khảm đặt úp lên trên một chất kết dính tạm thời (ví dụ như keo nhựa hoặc vôi mềm …). Sau khi hoàn tất, nó sẽ được bao phủ bởi một bề mặt trung gian. Như với phương pháp gián tiếp đã đề cập ở trên, các mảnh ghép được lật lại và gỡ bỏ cẩn thận trước khi đặt. 

nghệ thuật mosaic

Đây là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng so với các phương pháp gián tiếp. Lợi ích lớn nhất của nó là nó cho phép các nghệ sĩ kiểm soát trực tiếp thành quả cuối cùng, chẳng hạn như số lượng sản phẩm cần thiết.

Đến nay, nghệ thuật Mosaic có thể được tìm thấy ở mọi nơi, trên ghế đá công viên, vỉa hè, bậc thềm công cộng và thậm chí cả những sản phẩm nhỏ như gương nghệ thuật, lọ hoa, đồ trang sức. Mosaic cũng được thể hiện như một thể loại trong nghệ thuật đường phố.

ỨNG DỤNG NGHỆ THUẬT MOSAIC TRONG THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT

nghệ thuật mosaic

Nghệ thuật Mosaic vẫn giữ được sức hấp dẫn của nó sau hàng nghìn năm hình thành và phát triển. Cùng với sự thay đổi của thị hiếu và thẩm mỹ hiện đại, Mosaic đang dần phát triển đổi mới tương tích hơn với nghệ thuật kiến trúc đương đại. 

Phong cách Mosaic cổ điển

nghệ thuật mosaic

Nghệ thuật Mosaic cổ điển đặc trưng bởi nội dung cụ thể, bố cục nhất quán và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Ngoài việc khảm thành các bức tranh, tường, hành lang, Mosaic cũng được sử dụng tô điểm các yếu tố kiến trúc khác. Nội thất Mosaic cổ điển có màu sắc tươi sáng và sống động, chủ yếu dùng các màu cơ bản làm chủ đạo trong thiết kế. 

Phong cách Mosaic hiện đại

Nghệ thuật Mosaic hiện đại sử dụng tông màu nhã nhặn và sắc độ dịu hơn so với nghệ thuật Mosaic cổ điển. Kính màu, thủy tinh, sỏi, gạch và các vật liệu khảm khác linh hoạt hơn có thể được sử dụng trong nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Bạn có thể bắt gặp những bức tranh có các mảnh ghép được sắp xếp bất quy tắc. Điều này tạo ra sự phóng khoáng và cởi mở hơn cho không gian theo phong cách hiện đại.

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.