Nội thất khảm trai đã có từ lâu, được lưu truyền và kế thừa qua nhiều thế hệ và dần dần trở thành giá trị truyền thống văn hóa lâu đời. Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm đã mang một làn gió mới trong trang trí thiết kế nội thất vào không gian sang trọng và đẳng cấp.

Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

BẬT MÍ VỀ NGHỆ THUẬT KHẢM TRAI

Khảm trai được biết đến là một nghề thủ công mỹ nghệ cao cấp đã có từ lâu tại Việt Nam. Ngày nay, ngành nghề độc đáo này vẫn được nhiều làng nghề gìn giữ và bảo tồn bởi nó không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn mang giá trị văn hóa, giá trị tín ngưỡng truyền thống cổ xưa. 

Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Khảm trai hay khảm xà cừ phát triển dưới thời các vua chúa phong kiến. Công việc chủ yếu của nghề thủ công mỹ nghệ cao cấp này là chế tác các bức hoành phi, câu đối, tranh phục vụ cuộc sống. Sau này, khảm trai được phát triển lên thêm một bước là sử dụng trên các đồ nội thất như tủ, kệ, sập gụ, hộp thuốc, vật trang trí … với các hoa văn được lấy từ các tích xưa được truyền lại trong không gian. 

Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Các sản phẩm khảm trai theo thời gian đã tạo được một dấu ấn và phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao, không chỉ được phân phối trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

CHẤT LIỆU NỘI THẤT KHẢM TRAI TẠI CĂN HỘ METROPOLE THỦ THIÊM

Nghề khảm trai tại Việt Nam được coi là “độc quyền Đông Dương”, ngoài sử dụng những kinh nghiệm dày dặn, những người thợ thủ công còn dùng đến sự tài hoa và tình cảm vào từng nét khảm. Kết với sự linh hoạt và màu sắc của nguyên liệu đã làm nên giá trị cho các sản phẩm.

chất liệu Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Chất liệu khảm trai thường được lấy từ trai, ốc xà cừ nên còn được gọi là khảm ốc hay khảm xà cừ. Vỏ trai được ưa chuộng là vỏ trai môi vàng, nó thường có kích thước lớn và mặt trong lớp xà cừ dày màu óng ánh. Một số loại trai được các làng nghề lâu đời sử dụng là trai cửu khổng, diệp xù, trai cánh. Các nguyên liệu trên vô cùng dồi dào tại Việt Nam.

Phân loại Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Nguyên liệu khảm trai đã được sử dụng mở rộng ra hơn không chỉ sử dụng nguồn trai, ốc trong nước mà còn được nhập khẩu từ các nước lân cận như Thái Lan, Trung Quốc,..

nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

PHÂN LOẠI NỘI THẤT KHẢM TRAI TẠI CĂN HỘ METROPOLE THỦ THIÊM

Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm được chia ra hai loại chính là khảm trai lên sản phẩm và khảm trai sơn mài. Các chất liệu khảm trai sản phẩm là gỗ, đồng và đồi mồi. Trong đó, khảm trai lên gỗ có tuổi đời lớn, sau đó xuất hiện khảm trai lên đồng và khảm trai lên đồi mồi.

Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Khảm trai sơn mài chỉ mới xuất hiện và thịnh hành vào đầu thế kỷ XXI nhưng cũng nhận được nhiều sự yêu thích không kém.

Phân loại Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Trong khảm trai sản phẩm, dựa vào tính ứng dụng của chúng, chia khảm trai sản phẩm ra thành hai loại lớn là khảm trai đồ gia dụng là các đồ dùng hằng ngày trong gia đình như khay, chén, đĩa, hộp đựng, bàn, ghế.. Và khảm trai đồ thờ cúng như tủ thờ, án thư, hoành phi,…

Chất liệu nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

NGUYÊN TẮC TRANG TRÍ NỘI THẤT KHẢM TRAI TẠI CĂN HỘ METROPOLE THỦ THIÊM

Sử dụng nội thất khảm trai vào trong không gian sống tạo điểm nhấn cho căn hộ, tuy nhiên trang trí nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm cần chú ý một số nguyên tắc giúp căn hộ trở nên thu hút, đồng thời không làm mất đi phong cách thiết kế và khiến căn hộ quá cầu kỳ.

Phân loại nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm Phân loại nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

NỘI THẤT KHẢM TRAI TRONG PHÒNG KHÁCH CĂN HỘ METROPOLE THỦ THIÊM

Đối với nội thất phòng khách, các nội thất nên được khảm trai là bàn trà, khay trà, tủ, bàn sẽ tạo sự ấn tượng và thu hút cho căn hộ. Tất cả kết hợp mang lại vẻ đẹp trang nhã, sang trọng cho gia đình hoặc khách khi tới thăm nhà.

Nguyên tắc nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

VẬT DỤNG KHẢM TRAI TRONG CĂN HỘ METROPOLE THỦ THIÊM

Đèn ngủ cũng là vật dụng có thể khảm trai khi ánh đèn phản chiếu qua các miếng khảm trai sẽ tạo sự lấp lánh, sinh động. Đèn ngủ để bàn hay đèn trần khảm trai không chỉ làm tốt chức năng chiếu sáng mà còn là món đồ trang trí tuyệt đẹp cho những ai yêu phong cách cổ điển hoặc hiện đại.

Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Tranh khảm trai là sản phẩm khá quen thuộc với nhiều người, tranh khảm trai phù hợp với những gia chủ yêu thích phong cách cổ điển, tái hiện lại vẻ sang trọng của phong cách xưa.

Tranh nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

GOLDENWALLS TRANG TRÍ CĂN HỘ METROPOLE THỦ THIÊM VỚI NỘI THẤT KHẢM TRAI

Tủ khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm giúp không gian sang trọng, tận dụng ánh sáng từ ban công mang đến sự sinh động và lung linh cho căn phòng.

nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Bàn tiếp khách tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm mang đến sự mới lạ, tạo ấn tượng với khách khi đến thăm nhà.

Chất liệu Nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm Chất liệu nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Các vật dụng trang trí như quả cầu, bình hoa tạo những điểm chấm cho không gian sống.

Trang trí nội thất khảm trai tại căn hộ Metropole Thủ Thiêm

Nếu có các thông tin cần biết hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Goldenwalls – Architecture & Interiors.

Hotline: 0938 962 322 

Fanpage: Goldenwalls – Architecture & Interiors

Website: Goldenwalls

Địa chỉ: Vinhomes Golden River, số 2 đường Tôn Đức Thắng, Hồ Chí Minh, Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh